กิจกรรมการจัดการสุขภาพสัตว์ผสมเทียมและการจัดการอาหารเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตโค-กระบือ

เป็นกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการในด้านการจัดการสุขภาพสัตว์ ความรู้ด้านการผสมเทียมและการจัดการอาหารโคกระบือ เพื่อลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มรายได้ให้เกษตร ส่งผลให้เกษตรกรในกลุ่มเป้าหมายสามารถพึ่งพาตนเองและมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

วัตถุประสงค์

  1. เพื่อถ่ายทอดความรู้ และทักษะด้านการจัดการสุขภาพสัตว์เบื้องต้น และการสืบพันธุ์ผสมเทียม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตโค-กระบือ ให้กับกลุ่มเกษตรกร
  2. เพื่อถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการจัดการพืชอาหารสัตว์และการให้อาหาร การใช้วัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นมาประกอบสูตรอาหารเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตโค-กระบือ และลดต้นทุนในการผลิตได้

ผลการดำเนินงาน 

ตาราง แสดงผลการดำเนินกิจกรรมการจัดการสุขภาพสัตว์ผสมเทียมและการจัดการอาหารเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตโค-กระบือ

ลำดับที่ รายการ ค่าเป้าหมาย ผลการดำเนิน
1 เกษตรกรบ้านม่วงลายหมู่ที่ 7 และ 9 30 คน 34 คน
2 นักศึกษาสาขาวิชาสัตวศาสตร์ 30 คน 35 คน
3 คณาจารย์และบุคลากร 5 คน 10 คน

สรุปผลการดำเนินงาน/ข้อเสนอแนะ

เกษตรกร นักศึกษาอาจารย์และบุคลากร ได้มีเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้อภิปราย ลงมือปฏิบัติร่วมกัน รวมทั้งสร้างบรรยากาศการถ่ายทอดองค์ความรู้และการเรียนรู้นอกห้องเรียนให้ทั้งเกษตรกร นักศึกษาและผู้ที่สนใจในประเด็นด้านการจัดการสุขภาพสัตว์ การผผสมเทียม และการจัดการอาหารโค-กระบือ ซึ่งจากการสำรวจพบว่าเกษตรกรและนักศึกษามีความพึงพอใจในระดับดีมาก เกษตรกรผู้เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้จากวิทยากรโดยบรรยาย การสาธิต และได้ลงปฏิบัติจริง ทำให้เกษตรกรสามารถนำความรู้ หลักการและแนวปฏิบัติไปประยุกต์ใช้ในฟาร์มของตนเองและสามารถถ่ายทอดความรู้ให้แก่ผู้อื่นได้