วิสัยทัศน์ของโรงเรียน

“ภายในปี 2565 โรงเรียนบ้านม่วงลายราษฎร์ผดุงศิลป์ มุ่งพัฒนาผู้เรียนตามมาตรฐานการศึกษาขั้นพื้นฐานและเป็นคนดีของสังคมโลก  ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสู่การเป็นผู้นำศตวรรษที่ 21”

พันธกิจ

1. พัฒนาผู้เรียนให้มีทักษะการเรียนรู้ตามมาตรฐานการศึกษา
  2. ส่งเสริมให้ผู้เรียนมีคุณธรรม จริยธรรม มีคุณลักษณะอันพึงประสงค์ตามหลักสูตร และค่านิยมหลักของคนไทย
  3. สืบสานวัฒนธรรม ประเพณีไทย และภูมิปัญญาท้องถิ่นและดำรงตนตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
  4. ส่งเสริมศักยภาพผู้เรียนด้านภาษาสากลและอาเซียน
  5. ส่งเสริมและสนับสนุนการใช้เทคโนโลยีในการจัดการศึกษา
  6. พัฒนาบุคลากรตามมาตรฐานวิชาชีพ
  7. พัฒนาระบบการบริหารจัดการที่เน้นการมีส่วนร่วมตามหลักธรรมาภิบาล

เป้าประสงค์

1. ผู้เรียนมีระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน O-NET สูงขึ้นเท่ากับผลการสอบระดับชาติ
  2. ผู้เรียนมีผลการทดสอบ NT สูงขึ้น
  3. ผู้เรียนมีทักษะกระบวนการคิดและสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้
  4. ผู้เรียนมีคุณธรรม จริยธรรม มีคุณลักษณะอันพึงประสงค์ตามหลักสูตร และค่านิยมของคนไทย
  5. โรงเรียนร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทยและภูมิปัญญาท้องถิ่นและเศรษฐกิจพอเพียง
  6. ผู้เรียนมีทักษะการสื่อสารด้านภาษาอย่างน้อย 3 ภาษา
  7. ผู้เรียนมีทักษะการใช้เทคโนโลยีในการแสวงหาความรู้
  8. ผู้เรียนมีทักษะด้านศิลปะ ดนตรี กีฬา
  9. ครูใช้สื่อและเทคโนโลยีในการจัดการเรียนการสอน
  10. ครูและบุคลากรทางการศึกษามีสมรรถนะตามมาตรฐานวิชาชีพ