จุดเด่นของโรงเรียนบ้านม่วงลายราษฎร์ผดุงศิลป์

1. การพัฒนาทักษะวิชาชีพให้นักเรียนในโรงเรียน เช่น มีการสอนให้นักเรียนเรียนรู้การใช้เศรษฐกิจพอเพียง เช่น เลี้ยงหมู ปลา และกบ รวมทั้งการปลูกผักสวนครัว
  2. การพัฒนาอาชีพให้นักเรียน ในอดีตโรงเรียนบ้านม่วงลายราษฎร์ผดุงศิลป์เป็นโรงเรียนที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นโรงเรียนดีศรีตำบล แล้วหลังจากนั้นจึงเปลี่ยนมาเป็นโรงเรียนในโครงการประชารัฐ แล้วจึงเปลี่ยนมาเป็นโรงเรียนคุณภาพประจำตำบล โดยมีโครงการของบริษัทไทยเบฟเวอเรจร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏนครพนมมาส่งเสริมในการทำเสื่อกก รวมทั้งการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเสื่อกก เช่น เสื่อ ชุดรองแก้ว และหมวก
  3. กิจกรรมดนตรี โรงเรียนบ้านม่วงลายราษฎร์ผดุงศิลป์มีการเปิดสอนให้นักเรียนในโรงเรียนได้พัฒนาทักษะทางดนตรี ซึ่งมีให้เลือก 2 ประเภทคือ ดนตรีพื้นเมือง และดนตรีโฟล์คซอง สำหรับดนตรีพื้นเมืองนั้นโรงเรียนถือว่าอยู่ในเกณฑ์ระดับภาคและระดับชาติ เนื่องจากมีโอกาสได้เข้าร่วมการแข่งขันและการแสดงหลายโอกาส เครื่องดนตรีที่สำคัญ คือ โปงลาง พิณ โหวด และแคน วงดนตรีทั้ง 2 ประเภทนี้ถือเป็นการสร้างอาชีพได้ให้แก่นักเรียนในโรงเรียนได้ เนื่องจากมีการจ้างนักเรียนให้ไปแสดงหลายงาน เช่น งานแต่งงาน หรืองานประเพณีที่สำคัญของหมู่บ้าน เช่น ในช่วงเดือนเมษายนทางโรงเรียนจะมีการจัดให้นักเรียนไปร่วมขบวนแห่กับชุมชน ซึ่งเป็นการหารายได้ให้นักเรียนอีกส่วนหนึ่ง

โรงเรียนบ้านม่วงลายราษฎร์ผดุงศิลป์ตั้งอยู่ในชุมชนที่มีความเข้มแข็ง และให้การสนับสนุนโรงเรียนด้วยดีตลอด