สภาพทางสังคม

การศึกษา
องค์การบริหารส่วนตำบลม่วงลาย มีโรงเรียนในพื้นที่ ดังนี้

1. ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จำนวน 3 แห่ง ประกอบด้วย

• ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านม่วงลาย*
    • ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านหนองห้าง
    • ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านอีเลิศ

2. โรงเรียนประถมศึกษา จำนวน 2 แห่ง ประกอบด้วย

1. โรงเรียนบ้านม่วงลายราษฎร์ผดุงศิลป์*
    2. โรงเรียนบ้านหนองนาเลิศ
      • โรงเรียนขยายโอกาส จำนวน 2 แห่ง
      • ศูนย์การเรียนชุมชน จำนวน 1 แห่ง

การสาธารณสุข
ในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลม่วงลาย มีแหล่งให้บริการสาธารณสุข คือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลม่วงลาย จำนวน 1 แห่ง ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านม่วงลาย หมู่ที่ 9

อาชญากรรม
ในเขตพื้นที่ขององค์การบริหารส่วนตำบลม่วงลาย มีแหล่งให้บริการด้านความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินและจากอาชญากรรมต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับประชาชน ดังนี้

1. ศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน (ศูนย์กู้ชีพประจาตำบล) จำนวน 1 แห่ง ตั้งอยู่ที่ที่ทำการ องค์การบริหารส่วนตำบลม่วงลาย
  2. ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จำนวน 1 แห่ง ตั้งอยู่ที่ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลม่วงลาย
  3. อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.) มีจำนวน 9 คณะ ทั้ง 9 หมู่บ้าน

ยาเสพติด
องค์การบริหารส่วนตำบลม่วงลาย ได้มีการจัดสรรงบประมาณตั้งไว้ในข้อบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการรณรงค์ต่อต้านยาเสพติด โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เยาวชนห่างไกลจากยาเสพติด

การสังคมสงเคราะห์
การให้การสงเคราะห์เบี้ยยังชีพคนชรา คนพิการ ในเขตตำบลม่วงลาย พ.ศ. 2560

ตาราง แสดงเบี้ยยังชีพคนชราและคนพิการในเขตตำบลม่วงลาย

ประเภท จำนวนผู้ที่ได้รับการช่วยเหลือ (ราย)
เงินเบี้ยเลี้ยงยังชีพคนชรา 715
เงินเบี้ยเลี้ยงยังชีพคนพิการ 200
เงินเบี้ยเลี้ยงยังชีพผู้ติดเชื้อ HIV 2
รวม 917