กิจกรรมเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตกบเนื้อครบวงจร

กิจกรรมถ่ายทอดองค์ความรู้การผลิตกบเนื้อครบวงจร โดยเป็นการอบรมให้ความรู้ทั้งในด้านชีววิทยาของกบเนื้อ การเลี้ยง การเพาะพันธุ์ รวมไปถึงการแปรรูปเพื่อจัดจำหน่าย ซึ่งเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า ส่งผลให้เกษตรกรกลุ่มเป้าหมายมีรายได้ที่เพิ่มมากขึ้น และมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

วัตถุประสงค์

  1. เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการบริการวิชาแก่ชุมชน
  2. เพื่อบูรณาการกระบวนการบริการวิชาการกับการเรียนการสอน และการวิจัย

ผลการดำเนินงาน 

ตาราง แสดงผลการดำเนินกิจกรรมเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตกบเนื้อครบวงจร

ลำดับที่ รายการ ค่าเป้าหมาย ผลการดำเนิน
1 บุคคลทั่วไป (บ้านม่วงลาย) 30 คน 32 คน
2 นักศึกษาคณะเทคโนโลยีการเกษตร 10 คน 13 คน
3 บุคลากรคณะเทคโนโลยีการเกษตร 10 คน 10 คน
4 บูรณาการการบริการวิชาการกับการเรียนการสอนและการวิจัย 1 รายวิชา และ

1 เรื่องการวิจัย

1 รายวิชา (วิชาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ) และ

1 เรื่องการวิจัย (เรื่อง ความไวต่อยาปฏิชีวนะของเชื้อ Aeromonas hydrophila ที่แยกได้จากกบนา (Hoplobatrachus rugulosus) ที่แสดงอาการป่วยในจังหวัดสกลนคร)

5 ผลิตภัณฑ์แปรรูป 1 ผลิตภัณฑ์ (กบหยอง)

สรุปผลการดำเนินงาน/ข้อเสนอแนะ

เกษตรกรกลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้ด้านการเลี้ยงกบ และการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากกบ ซึ่งเป็นแนวทางในการรวมกลุ่ม การพัฒนาผลิตภัณฑ์ของเกษตรกรบ้านม่วงลาย สามารถนำไปต่อยอดผลิตภัณฑ์อื่น ๆได้ อันจะก่อให้เกิดการลดรายจ่าย หรือเป็นการเพิ่มรายได้