กิจกรรมคหกรรมปันน้อง

ดำเนินการให้ความรู้ในการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตทางการเกษตรแก่นักเรียนโรงเรียนบ้านม่วงลายราษฎร์ผดุงศิลป์ ตำบลม่วงลาย  จังหวัดสกลนคร โดยจัดฐานความรู้เป็น 4 ฐาน ได้แก่ 1. ขันหมากเบ็ง  2. การเพิ่มมูลค่าผักผลไม้ทางการเกษตรโดยวิธีแกะสลัก 3. การทำอาหารจากผลผลิตทางการเกษตร และ 4. การแปรรูปผ้าย้อมคราม

วัตถุประสงค์

1. เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการบริการวิชาการของคณะเทคโนโลยีการเกษตรแก่ชุมชน และโรงเรียนใกล้เคียง
  2. เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกรให้มีรายได้และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น
  3. เพื่อสร้างจิตสำนึกที่ดีให้กับนักศึกษา สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ ให้ตระหนักถึงความสำคัญของการเสียสละและบำเพ็ญประโยชน์ต่อผู้อื่นโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน
  4. เพื่อให้นักเรียนได้รับความรู้ประสบการณ์ และทักษะต่าง ๆ ในการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตทางการเกษตร

ผลการดำเนินกิจกรรม
ตาราง แสดงผลการดำเนินกิจกรรมคหกรรมปันน้อง

ลำดับที่ รายการ ค่าเป้าหมาย ผลการดำเนิน
1 ครู นักเรียนโรงเรียนบ้านม่วงลายราษฎร์ผดุงศิลป์ 188 คน 188 คน
2 นักศึกษาสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ 30 คน 30 คน
3 อาจารย์ 4 คน 4 คน
4 เพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตทางการเกษตร 4 ชนิด 4 ชนิด

สรุปผลการดำเนินงาน/ข้อเสนอแนะ

นักเรียนและนักศึกษาได้รับความรู้ประสบการณ์ และทักษะต่าง ๆ ในการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตทางการเกษตร เช่น การฝึกปฏิบัติการทำอาหารจากผลผลิตทางการเกษตร ทำขนม ทำขันหมากเบ็ง การเพิ่มมูลค่าผักผลไม้ทางการเกษตรโดยวิธีแกะสลัก ผู้เข้าอบรมสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปสร้างรายได้หรือจำหน่ายและถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องได้และมีแนวโน้มการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีของครอบครัวและชุมชนบ้านม่วงลายต่อไป