เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อฝึกอบรมหลักการพยาบาลสัตว์เบื้องต้นให้แก่นักศึกษาสาขาวิชาเทคนิคการสัตวแพทย์และประชาชนที่อยู่ในเขตพื้นที่บริการวิชาการ รวมทั้งการทำคลินิกรักษาสัตว์และผ่าตัดทำหมันสุนัขและแมวให้บริการแก่ประชาชนที่อยู่ในเขตพื้นที่บริการวิชาการเพื่อควบคุมการเพิ่มจำนวนประกรของสุนัขและแมวในหมู่บ้าน ซึ่งเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนได้อีกทางหนึ่ง

วัตถุประสงค์:

1. เพื่อให้บริการทางด้านการดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยงแก่ประชาชนในเขตพื้นที่บริการวิชาการ
  2. เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการดูแลรักษาสุขภาพสัตว์เลี้ยงนักศึกษา ศิษย์เก่า บุคลากร และประชาชนทั่วไปที่เข้าร่วมโครงการ
  3. เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของสัตว์เลี้ยงของชุมชนเพื่อลดรายจ่ายในการดูแลสุขภาพสัตว์และส่งเสริมสุขภาพสัตว์ของชุมชน ก่อให้เกิดความเป็นอยู่ของสัตว์เลี้ยงและประชาชนในชุมชนที่ดีขึ้น

ผลการดำเนินงาน

ตาราง แสดงผลการดำเนินกิจกรรมการฝึกอบรมหลักการพยาบาลสัตว์ คลินิก รักษาสัตว์และผ่าตัดทำหมันสุนัขและแมว

ลำดับที่ รายการ ค่าเป้าหมาย ผลการดำเนินงาน
1 นักศึกษาสาขาวิชาเทคนิคการสัตวแพทย์ 20 คน 16 คน
2 ประชาชนที่นำสุนัขและแมวมาใช้บริการ 30 คน 51 คน

สรุปผลการดำเนินงาน/ข้อเสนอแนะ

จากการดำเนินกิจกรรมประชาชนที่อยู่ในเขตพื้นที่บริการที่กำหนดให้ความร่วมมือและเข้าร่วมกิจกรรมเป็นอย่างดีในส่วนของจำนวนสัตว์ที่เข้ารับบริการทั้งหมดในครั้งนี้ทั้งสิ้น 97 ตัว ได้แก่ สุนัข 87 ตัว และแมว 10 ตัว โดยให้บริการดังนี้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแก่สุนัขและแมวจำนวน 84 ตัว ฉีดยาป้องกันเห็บหมัดและพยาธิหนอนหัวใจจำนวน 47 ตัว ป้อนยาถ่ายพยาธิจำนวน 2 ตัว และเข้ารับการผ่าตัดทำหมัน จำนวน 16 ตัว (สุนัข 10 ตัว แมว 10 ตัว) และการดำเนินโครงการในครั้งนี้ถือประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี จำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมมากกว่าที่กำหนด (มากกว่า 50 คน) และได้รับผลการประเมินโครงการโดยสรุป 4.5 คะแนน ซึ่งอยู่ในระดับดีมาก เนื่องจากทำให้ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลสุขภาพสัตว์และยังเป็นการป้องกันการติดต่อโรคระหว่างสัตว์สู่คน